breadcrumb.homebreadcrumb.aboutusVề gây quỹ cộng đồng

Về gây quỹ cộng đồng

Gây quỹ cộng đồng là gì?
Gây quỹ cộng đồng (crowdfunding) là hình thức gây quỹ mà theo đó, các cá nhân đóng góp bằng tiền cho những ý tưởng, dự án do người khác, tổ chức khác khởi xướng. Đây là hình thức gây quỹ phổ biến trên thế giới với nhiều nền tảng tiêu biểu như Globalgiving.org (đã gây quỹ được tổng cộng 416 triệu USD từ năm 2002), Give2asia.org (đã gây quỹ được hơn 29 triệu USD chỉ tính riêng trong năm 2018), Kickstarter.com (đã thu hút ủng hộ hơn 4.6 tỷ USD từ năm 2009), Indiegogo.com.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, hình thức gây quỹ cộng đồng được nhiều startup và các cá nhân, tổ chức gây quỹ từ thiện ứng dụng. Dự án truyện tranh Long Thần Tướng gây quỹ được 600 triệu đồng trong vòng hai tháng. Dự án phim “Bạn cùng phòng” đã huy động được 91,9 triệu đồng từ hơn 107 người. Vào cuối năm 2016, thương hiệu loa điện động handmade đầu tiên của người Việt, Maybelle, chính thức trở thành startup Việt đầu tiên gọi vốn cộng đồng thành công với số vốn huy động được hơn 116 triệu đồng trong vòng 45 ngày. Chiến dịch gây quỹ Xây dựng điểm trường sập sau bão ở bản cao Xi Ma 2, Mường Nhé, Điện Biên, được khởi tạo trên nền tảng Kindmate.net, đã kêu gọi được hơn 80 triệu đồng chỉ trong vòng vài tuần.

Các nền tảng gây quỹ cộng đồng thường khác nhau ở một số phương diện như sau:
Sứ mệnh: mỗi nền tảng gây quỹ lựa chọn một sứ mệnh riêng. Ví dụ Indiegogo.com mong muốn hỗ trợ các startup chuyển đổi từ ý tưởng sáng tạo ra tới sản phẩm và thị trường một cách nhanh nhất. Trong khi đó, Give2asia.org tập trung trao quyền cho cộng đồng các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bằng cách luân chuyển nguồn lực từ các tập đoàn lớn hoặc cá nhân tại các nước phát triển đến với các tổ chức tại địa phương.
Đối tượng được phép gây quỹ: một số nền tảng tập trung hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận đã được đăng ký (Globalgiving.org, Give2asia.org) trong khi các nền tảng khác mở rộng cho cả cá nhân và các công ty thông thường và không có sự yêu cầu khắt khe về tư cách pháp nhân.
Tính chọn lọc: có những nền tảng chỉ kiểm duyệt nội dung mô tả về dự án mà Chủ dự án mong muốn đăng tải lên nền tảng gây quỹ. Trong khi đó, một số nền tảng sẽ thẩm định kỹ lưỡng tổ chức hoặc cá nhân thực hiện dự án và đánh giá chất lượng dự án trước khi cho phép Chủ dự án đăng tải dự án công khai để thu hút Người ủng hộ.
Chính sách thu phí: các nền tảng có thể lựa chọn cho phép Chủ dự án đăng tải miễn phí hoặc có trả phí.
Tại sao tôi nên gây quỹ cộng đồng cho dự án của mình?
Huy động hỗ trợ về mặt tài chính
Tăng sức lan toả về tầm nhìn, sứ mệnh của dự án
Thăm dò thị trường và nhận phản hồi về sản phẩm (nếu có)
Tiếp cận và giới thiệu sản phẩm (nếu có) tới cộng đồng
Tại sao tôi nên đóng góp cho các dự án trên một nền tảng gây quỹ cộng đồng?
Góp phần tạo nên thay đổi trong lĩnh vực mà mình quan tâm
Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và cống hiến vì xã hội của thế hệ trẻ Việt
Nhận quà tặng, sản phẩm từ các dự án (nếu có)
Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, bạn chỉ nên đóng góp thông qua những nền tảng gây quỹ được vận hành bởi các tổ chức uy tín.